กลับบ้านปีใหม่ปลอดภัยแน่ เพียงแค่ทำ 5 ข้อนี้

3,713

เราทุกคนจะปลอดภัยในการเดินทาง หากปฏิบัติตนตามนี้
1. ไม่ดื่มสุรา ทั้งก่อนและขณะขับรถโดยเด็ดขาด

2. พักผ่อนให้พอ ไม่น้อยกว่า 7 ชั่วโมงในคืนก่อนเดินทาง แวะพักทุกๆ 2 ชั่วโมงและมีเพื่อนช่วยขับถ้าต้องขับรถทางไกลกว่า 400 กิโลเมตร หมั่นสังเกตสัญญาณเตือน “ง่วงขับ” ได้แก่ จำไม่ได้ว่าขับผ่านอะไรมา ตาปรือ หาวบ่อยๆ ให้หยุดพัก ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ เนื่องจากการหลับในจะไม่ทันเหยียบเบรก และเป็นการชนแบบปะทะรุนแรงข้ามเลนไป ดังนั้น “ถ้าง่วง ต้องไม่ขับ” หรือถ้ามีอาการง่วงในช่วงขับรถเป็นระยะทางไกลๆ ก็ควรหยุดแวะพัก ณ จุดพักระหว่างทาง

3. สำหรับผู้โดยสารด้วยรถยนต์ ควรคาดเข็มขัดนิรภัยทั้งคนขับและผู้โดยสาร ส่วนสำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ ก็ต้องสวมหมวกกันน็อก เพราะที่ผ่านมาเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ความรุนแรงและเสียชีวิตจะเกิดกับคนที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ทำให้ทะลุออกนอกตัวรถหรือพุ่งไปชนคนอื่นๆ ในรถ ต้องไม่ลืมว่าแรงปะทะที่เกิดขึ้น แม้ความเร็วจะเพียง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็เทียบเท่าความแรงจากการตกตึก 5 ชั้น นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เสียชีวิตได้

หลีกเลี่ยงการโดยสารในกระบะหลังของรถปิกอัพ เพราะเมื่อเกิดเหตุผู้โดยสารจะถูกเหวี่ยงออกไปนอกตัวรถและมีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าคนที่อยู่ในรถถึง 6 เท่า

4. ไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถโดยเด็ดขาด หากจำเป็นต้องใช้ ก็ควรหยุดรถในจุดที่ ปลอดภัย

5. ขับรถด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด นั่นคือ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเขตนอกเมือง ในเขตเมืองใช้ความเร็วตามป้ายกำหนดและเขตชุมชนไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยปีใหม่ที่ผ่านมา มีคนเดินถนนถูกชนเสียชีวิตถึง 34 คนหรือคิดเป็น 9% ของคนตายในปีใหม่

ต้องไม่ลืมว่า ยิ่งขับเร็ว ยิ่งมองเห็นด้านข้างลดลง ยิ่งทำให้ระยะทางในการหยุดรถเพิ่มขึ้น ความเร็วในเขตชุมชนที่เกิน 50 กม./ชม. เช่น ขับรถ 60 กม./ชม. จะต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถถึง 37 เมตร และถ้าชนคนเดินถนนด้วยความเร็ว 60 กม./ชม. โอกาสเสียชีวิตถึงร้อยละ 85 นั่นคือยิ่งขับรถเร็ว ก็จะยิ่งมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุและรุนแรงมากขึ้น

สุดท้าย ให้นึกถึงหน้าคนที่เรารัก แล้วตระหนักในข้อปฏิบัติเหล่านี้และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด รับรองได้ว่าเราจะสามารถไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยแน่นอน

แหล่งที่มา : http://www.manager.co.th/GoodHealth/ViewNews.aspx?NewsID=9590000126226

You might also like More from author

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.